Tập huấn trực tuyến cho cán bộ quản lí, giáo viên mầm non và cha mẹ trẻ làm đồ dùng, đồ chơi từ các vật phế thải và nguyên vật liệu sẵn có tại địa phương

Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ trong trường mầm non. Ngày 21/9/2021 Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Đồng Tháp xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn trực tuyến cho cán bộ quản lí, giáo viên mầm non và cha mẹ trẻ làm đồ dùng, đồ chơi từ các vật phế thải và nguyên vật liệu sẵn có tại địa phương. Tham dự và chỉ đạo buổi tập huấn có ông Nguyễn Minh Tâm – Phó Giám đốc SGDĐT tỉnh Đồng Tháp; Bà Huỳnh Kim Vui – P. Trưởng Phòng GDMN. Thành phần tham gia gồm: Lãnh đạo, chuyên viên Phòng GDĐT, Hiệu trưởng và giáo viên mầm non của 12 huyện, Thành phố tại các điểm cầu tham dự buổi tập huấn.

hih

Tại buổi tập huấn ông Nguyễn Minh Tâm – Phó Giám đốc SGĐT tỉnh Đồng Tháp phát biểu chỉ đạo sau ngày tập huấn các Phòng Giáo dục và Đào tạo xây dựng phương án triển khai chuyên môn chỉ đạo các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện tại đơn vị phù hợp với địa phương. Các cơ sở giáo dục mầm non tăng cường, tuyên truyền chuyển tải đến cha mẹ học sinh bằng hình thức phù hợp (Email, Internet, mạng xã hội, các ứng dụng OTT như Viber Zalo…) về biện pháp chăm sóc, giáo dục học sinh tại nhà; công cụ hỗ trợ, kho tài liệu, học liệu trực tuyến dùng chung phù hợp với độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo; thường xuyên trao đổi, nắm thông tin, phối hợp với cha mẹ học sinh để chăm sóc các cháu.

hinh2

Tại điểm cẩu của SGDĐT được Cô Huỳnh Kim Vui triển khai 3 nội dung cơ bản: Tầm quan trọng của đồ chơi đối với sự phát triển toàn diện của trẻ mầm non; Đồ chơi nào là đồ chơi tốt nhất cho trẻ; Cách làm đồ chơi từ nguyên vật liệu có sẵn ở địa phương. Mỗi nội dung cô đều đặt câu hỏi, các học viên rất tích cực tương tác trả lời đưa ra suy nghĩ của mình làm cho buổi tập huấn trở nên ý nghĩa và bổ ích. Đặc biệt bằng những vật liệu sẵn có, mỗi học viên làm một đồ chơi và hướng dẫn cách chơi cho trẻ. Học viên của 12 huyện thị, thành phố đều tham gia rất tích cực và nhiệt tình giới thiệu những loại đồ chơi hướng dẫn trẻ cách làm và cách chơi với đồ chơi mà cô đã tạo. Các đồ chơi rất phong phú, dễ thực hiện, dễ tìm, rất an toàn, ít tốn kém kinh phí và thời gian, lại có tính sáng tạo và mang tính giáo dục cho trẻ rất cao. Từ đó giúp giáo viên phối hợp với phụ huynh chăm sóc giáo dục trẻ tại nhà trong thời gian dịch bệnh Covid-19 được thuận tiện và hiệu quả hơn khi phụ huynh không cần phải đi mua những đồ dùng đồ chơi mà có thể hướng dẫn trẻ làm các đồ chơi và cùng chơi với con thông qua video mà cô giáo đã truyền tải thông tin đến phụ huynh bằng các hình thức Zalo, facebook,…

Qua 1 ngày tập huấn thật ý nghĩa và rất bổ ít trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ cũng như tạo sự gắn kết với phụ huynh thêm chặt chẽ trong công tác phối hợp. Buổi tập huấn giúp cho Cán bộ quản lý và giáo viên được học hỏi lẫn nhau về cách làm đồ dùng và hướng dẫn trẻ chơi các đồ dùng từ nguyên vật liệu đã qua sử dụng và biết thêm những loại trò chơi mới để dạy trẻ. Sở GDĐT đánh giá rất cao các học viên tham gia tích cực các hoạt động của buổi tập huấn và có sự chuẩn bị kỹ chu đáo về các đồ chơi có tại địa phương để giới thiệu và hướng dẫn phụ huynh. Sau ngày tập huấn các CBQL, GV sẽ có nhiều kiến thức, nổ lực cao trong công tác phối hợp với phụ huynh trong nhà trường hướng dẫn trẻ làm đồ dùng, đồ chơi tại nhà và tham gia chơi cùng với trẻ thông qua các trò chơi dân gian, đồ chơi tự tạo trong thời gian dịch bệnh Covid-19 hiện nay. Từ đó giúp phụ huynh an tâm chăm sóc giáo dục trẻ tại nhà một cách tốt nhất và đạt hiệu quả.